BỆNH OSGOOD - SCHLATTE LÀ GÌ?

Bệnh Osgood–Schlatter

Bệnh Osgood–Schlatter

Bệnh Osgood–Schlatter (OSD) là tình trạng viêm lồi củ chày do vi chấn thương kéo căng lặp đi lặp lại. Xảy ra ở khoảng 10–15 tuổi, nữ sớm hơn nam khoảng 2 tuổi. OSD thường một bên và xảy ra ở 10 - 20% trẻ chơi thể thao. OSD có thể phối hợp tật xương bánh chè lên cao.

 Nguyên nhân - Cause

Bệnh sinh ra do tốc độ tăng trưởng khác nhau giữa xương và mô mềm. Nhưng cũng không rõ đây là nguyên nhân hoặc hậu quả của OSD. Lồi củ chày cũng có thể to ở gối không đau.

 Triệu chứng lâm sàng - Clinical Findings

Bệnh Osgood–Schlatter os

Sưng, ấn đau khu trú ở lồi củ chày [A] và không có dấu hiệu bất thường nào khác. Chụp X quang nếu chỉ có ở một gối hoặc tình trạng không điển hình. Thường X quang cho thấy mô mềm sưng và lồi củ chày vỡ mảnh.

Diễn tiến tự nhiên - Natural history

Hầu hết các trường hợp OSD sẽ hết đau sau một thời gian [B]. Khoảng 10% các trường hợp vẫn có lồi củ chày to, hoặc đau dai dẳng từ một khối xương nhỏ nằm tách rời lồi củ chày.

Điều trị - Manage

Bệnh viêm lồi củ chày

Điều trị tùy theo mức độ khó chịu. Giảm chạy nhảy, dùng thuốc kháng viêm không steroid, mang miếng đệm gối để giảm khó chịu. Nếu triệu chứng nặng hoặc dai dẳng, nên mang nẹp bất động gối 7- 10 ngày để giảm viêm. Không nên tiêm steroid. Tập tăng cường độ mềm dẻo cho các cơ hamstring và tứ đầu là điều trị hữu hiệu nhất.

Giải thích cho gia đình - Managing the family

 Nên gọi ODS là một trạng thái hơn là một bệnh lý để bệnh nhân và gia đình bớt lo. Cần cho bệnh nhân và gia đình biết bệnh khỏi chậm, có thể mất 12-18 tháng. Triệu chứng khó chịu dai dẳng do sưng to và ấn đau lồi củ chày có thể đến mức khiến phải cắt bỏ khối xương nhỏ ở lồi củ chày [C]. Các biến chứng - Complications hiếm thấy, bao gồm ngừng tăng trưởng với gối ưỡn, đứt gân bánh chè hoặc nhổ rứt lồi củ chày.