MỐC PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 2 THÁNG TUỔI

Bé đã trải qua giai đoạn sơ sinh, và bây giờ, trong tháng thứ hai, bố mẹ bắt đầu hiểu được cảm giác về tính cách của bé. Bố mẹ cũng biết được  những thói quen bé thích và không thích, đến thói quen kích hoạt khóc khá cơ bản vào thời điểm này: đói , buồn ngủ và tã bẩn.

Kỹ năng vận động ở tháng thứ 2 của bé.

Bé hai tháng tuổi có thể đạt được sự kiểm soát nhiều hơn đối với cơ thể của chúng. Bé có thể giữ đầu một chút ổn định hơn trong khi nằm sấp hoặc có thể ngóc cao đầu khi được hỗ trợ.

mốc phát triển ở bé 2 tháng tuổi

Trong tháng thứ hai của cuộc sống, bé tiếp tục có phản xạ bú mút mạnh từ lúc mới sinh. Bố mẹ có thể nhận thấy bé thích bú bằng nắm tay hoặc một vài ngón tay. Đây là một trong những cách tốt nhất mà trẻ có thể an ủi bản thân.

Trong tháng thứ 2, em bé chưa có sự phối hợp để chơi với đồ chơi. Nhưng bé có thể thể chạm vào một vật thể đầy màu sắc đang treo trước mặt bé. Bé thậm chí có thể cầm một món đồ chơi mà bố mẹ đặt trong tay bé trong một thời gian ngắn.

Các mốc quan trọng của bé ở tháng thứ 2: Giấc ngủ

Thời gian giấc ngủ của bé đang phát triển theo chu kỳ sinh học, nhưng sau hai tháng, bé vẫn chưa được thiết lập đầy đủ. Ở tuổi này, bé vẫn tiếp tục ngủ từ 15 đến 16 giờ mỗi ngày như ở 1 tháng tuổi. Nhưng những giờ đó là lẻ tẻ, và bé thường không sẵn sàng ngủ nguyên giấc qua đêm. Điều này hoàn toàn bình thường và hợp lý đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, vì bé phải thức dậy để ăn mỗi ba giờ hoặc lâu hơn.

mốc phát triển ở bé 2 tháng tuổi

Hãy đặt bé vào nôi khi bé buồn ngủ thay vì khi đã ngủ say. Bé có thể ngủ trong phòng của bạn với bạn, nhưng bạn không nên để bé nằm ngủ trên giường của bạn.

Tất cả trẻ sơ sinh cần phải đặt nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bạn có thể đặt bé nằm sấp khi bé tỉnh táo và được giám sát. Ngoài ra, hãy tháo tất cả các vật mềm ra khỏi giường nôi của bé, bao gồm gối, chăn, thú nhồi bông và nệm mềm để tránh bị tì đè vào mũi bé.

Đặt bé nằm sấp rất có lợi vì vị thế này sẽ giúp bé nhìn mọi vật theo hướng đúng thứ tự hơn, và kích thích hệ hô hấp phát triển (nhiều bố mẹ, ông bà sợ con bị khó thở hay ép tim, điều này là không đúng).

 

Sự phát triển Các giác quan ở tháng thứ 2 của bé.

Sau hai tháng, bé có thể nhìn thấy đồ vật - và người thân- ở khoảng cách khoảng 50 cm. Điều đó có nghĩa là bố mẹ vẫn cần phải khá gần gũi với con, nhưng bé sẽ có thể nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ khá tốt trong khi cho bú. Bé cũng có thể theo dõi chuyển động khi bố mẹ, người thân di chuyển gần đó.

mốc phát triển ở bé 2 tháng tuổi

Thính giác của bé cũng đang được cải thiện. Ở bé 2 tháng tuổi sẽ đặc biệt thích nghe những âm thanh từ giọng nói của bố mẹ và người thân.

 

Giao tiếp ở bé 2 tháng tuổi

Đối với bé 2 tháng tuổi, hầu hết thông tin liên lạc cũng chỉ là tiếng khóc. Nhưng bạn có thể nghe thấy một vài âm thanh từ miệng bé. Bé đẽ dàng nhận ra khuôn mặt và giọng nói của bố mẹ, và đáp ứng lại. Bố mẹ thậm chí có thể thấy gợi ý đáng yêu đầu tiên của một nụ cười.

mốc phát triển ở bé 2 tháng tuổi

Một trong những điều quan trọng nhất bố mẹ có thể làm ở tuổi này là nói chuyện với bé. Mặc dù trẻ 2 tháng tuổi không thể nói lại, nhưng chúng sẽ phản ứng với âm thanh của giọng nói của bạn, và nó sẽ khuyến khích chúng bắt đầu hình thành từ đầu tiên của chúng trong những tháng tới.

 

Lời khuyên cho tháng thứ hai của bé

  • Vài tháng đầu đời của một đứa bé rất thú vị và cả khó khăn cho các bậc cha mẹ. Đừng ngại hỏi lời khuyên khi bạn cần. Bác sĩ nhi khoa là nguồn thông tin tốt nhất, nhưng gia đình và bạn bè là những nguồn tham khảo tốt.
  • Bố mẹ ngày nay luôn luôn di chuyển. Kết quả là, trẻ  có nhiều thời gian ngồi trên xe hơi và nôi hay bồng bế. Bé nên có cơ hội tự vận động tự di chuyển ở các thời điểm khác nhau trong ngày trên giường hay mặt phẳng để bé có thể sử dụng các cơ vùng cổ, thân mình và tay chân mà chúng sẽ cần để lăn lật, bò trườn và cuối cùng là đi đứng. 
  •  Sờ chạm là rất quan trọng trong những tháng đầu tiên của bé. Tiếp tục đặt bé tiếp xúc da chạm da với mẹ như tháng đầu. Một số chuyên gia khuyên bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng cho bé.
  • Khi trẻ khóc, hãy thử các kỹ thuật nhẹ nhàng khác nhau để kiểm soát bé. Một số trẻ đáp ứng với âm nhạc hoặc hát ru. Những bé khác được làm dịu bằng '' tiếng ồn'' (ví dụ, chạy máy hút bụi hoặc đặt quay số radio giữa các đài). Nếu bố mẹ chưa làm như vậy, có thể dùng núm vú giả, chúng nhẹ nhàng và cũng được tìm thấy để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Cùng thử nghiệm để tìm những gì hiệu quả nhất cho bé 2 tháng tuổi của bố mẹ.