MỐC PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 3 THÁNG TUỔI

Ở tháng thứ 3, bé tiếp tục phát triển lớn hơn và trở nên ý thức hơn mỗi ngày. Đến giai đoạn này, bé nên được sắp xếp áp dụng một thời gian biểu hợp lý, cùng xem một số điểm phát triển và thay đổi của con bố mẹ nhé!

Kỹ năng vận động ở bé 3 tháng tuổi.

Những phản xạ sơ khai- chẳng hạn như phản xạ moro mà bé đã xuất hiện sau khi sinh ít xuất hiện hơn hoặc biến mất trong giai đoạn này. Bố mẹ cũng có thể nhận thấy rằng sự kiểm soát nhóm cơ vùng cổ của bé đang được cải thiện rõ rệt. Khi bế bé thẳng đứng, bố mẹ sẽ thấy rất ít hoặc thậm chí không có lắc đầu không kiểm soát. Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi cũng đã có đủ sức mạnh và kiểm soát vùng chi trên để hỗ trợ nâng đầu và ngực lên khi nằm sấp, nên bé có thể lăn lật.

mốc phát triển ở bé 3 tháng tuổi

Khi bố mẹ quan sát bé, bố mẹ sẽ thấy một số dấu hiệu sớm về sự phối hợp tay-mắt . Bàn tay của bé có thể mở và đóng lại cùng nhau, vuốt ve đồ chơi lủng lẳng đầy màu sắc, cầm lấy đồ chơi trong thời gian ngắn hoặc lúc lắc đồ chơi, và đưa thẳng vào miệng .

 

Giấc ngủ ở bé 3 tháng tuổi.

 

Hệ thần kinh của bé 3 tháng tuổi tiếp tục phát triển, và dạ dày của bé cũng to thêm có thể chứa nhiều sữa hơn. Những thay đổi này sẽ cho phép bé ngủ trong một khoảng thời gian dài từ sáu đến bảy tiếng đồng hồ, giúp bố mẹ đỡ cực hơn.

Nếu bé của bạn thức dậy vào giữa đêm, hãy đợi khoảng 30 giây trước khi đi đến nôi hay phòng bé. Đôi khi, trẻ sơ sinh sẽ khóc trong vài giây và sau đó trở lại giấc ngủ . Khi bạn bước tới nôi sớm, tiếng ồn bước chân hay ánh sáng sẽ làm bé khó ngủ lại, bé sẽ không học cách tự ngủ lại.

Khi tiếng khóc không dừng lại và bố mẹ cần phải đi vào phòng của bé vào giữa đêm, hãy bế bé khi thật cần thiết. Cho ăn và thay đồ nên được thực hiện trong bóng tối nếu có thể, và sau đó đặt bé trở lại vào nôi. Cuối cùng, bé sẽ nhận thức được rằng ban đêm chỉ để ngủ.

Lịch trình giấc ngủ ban ngày của bé cũng sẽ trở nên bình thường hơn. Hầu hết các em bé 3 tháng tuổi ngủ vài giấc từ 1,5 đến 2 giờ mỗi lần.

Sự phát triển các giác quan ở bé 3 tháng tuổi.

Thính giác và thị giác của bé 3 tháng tuổi tiếp tục được cải thiện. Bé ở tuổi này thường quay đầu và mỉm cười với giọng nói của cha mẹ, và chúng thích nghe tất cả các loại nhạc.

mốc phát triển ở bé 3 tháng tuổi

Bé vẫn thích nhìn đồ chơi có màu sắc rực rỡ. Đó là bởi vì sự tương phản sắc nét dễ nhìn hơn. Khuôn mặt hoàn toàn hấp dẫn đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Nhìn vào bé và bé sẽ nhìn lại vào mắt bố mẹ. Bé cũng sẽ chăm chú nhìn vào sự phản chiếu của chính mình trong một chiếc gương.

Giao tiếp của bé ở tháng thứ 3.

Trong tháng thứ 3, bé ngày càng trở nên linh hoạt hơn, bắt đầu phản ứng và đáp ứng đến thế giới xung quanh hơn. Bé cũng tương tác với mọi người trong gia đình bằng cách nhìn chăm chú mặt của bố mẹ, ông bà và mỉm cười vì niềm vui.

mốc phát triển ở bé 3 tháng tuổi

Đến tháng thứ ba, khóc không còn là phương pháp giao tiếp chính của bé. Trong thực tế, trẻ 3 tháng tuổi khóc không quá một giờ mỗi ngày. Nếu khóc quá mức này, hoặc có vẻ quá mức với thường lệ, hãy lên lịch khám với bác sĩ nhi khoa, bởi vì trào ngược dạ dày hoặc vấn đề y tế khác có thể nằm sau những giọt nước mắt.

Thay vì khóc, bé bắt đầu “nói chuyện” theo những cách khác, chẳng hạn như tự phát ra âm thanh rù rì trong miệng và tạo nguyên âm ('' oh '' và '' ah, '' chẳng hạn). Thích tham gia “nói chuyện” cùng bố mẹ, người thân bằng cách đáp ứng với những âm thanh này; và bố mẹ cũng nên nói chuyện với bé: '' mẹ sẽ thay tã của con ngay nhé, '' hoặc '' đến giờ ăn trưa nhé!''… Bé sẽ lắng nghe một cách thích thú với âm thanh giọng nói của bố mẹ và xem nét mặt khi bạn nói. Cuối cùng, bé sẽ bắt đầu hình thành âm thanh của riêng mình và tạo ra những cử chỉ của riêng mình. Cuộc trò chuyện cũng là một cách tuyệt vời để liên kết giữa bố mẹ với bé.

mốc phát triển ở bé 3 tháng tuổi

Tháng 3: Các mốc quan trọng

Mỗi em bé sẽ có một chút khác biệt. Đừng lo lắng nếu bé 3 tháng tuổi của bạn bỏ lỡ một mốc quan trọng, đặc biệt là nếu bé được sinh ra sớm. Tuy nhiên, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bé không làm những điều sau đây trong ba tháng:

  • Không đáp lại âm thanh.
  • Không nhìn theo người thân hay vật thể bằng mắt
  • Không mỉm cười
  • Không với tay lấy vật.

 

Lời khuyên cho tháng thứ ba của bé

  • Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên về nuôi dạy con cái, đặc biệt là cách để bé ngủ qua đêm. Lắng nghe lời khuyên, nhưng hãy tin vào bản năng của bố mẹ. Nếu bé khóc không chịu nín và nó chống lại niềm tin với tư cách là cha mẹ, đừng làm điều đó.
  • Bố mẹ có thể nghe từ một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc sẽ giúp bé ngủ suốt đêm. Nhưng bố mẹ cần phải chờ ít nhất một tháng nữa. Viện nghiên cứu Hàn lâm Nhi khoa Mỹ không khuyên trẻ ăn bất cứ điều gì ngoài sữa mẹ cho đến khi bé đạt được 4 tháng đến 6 tháng tuổi.