SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG ĐẦU TIÊN

 

Năm đầu tiên của cuộc đời bé là một thời gian tuyệt vời cho cả bố mẹ và gia đình. Chỉ trong vòng 12 tháng, em bé của bạn sẽ biến đổi từ trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào bạn cho đến khi trẻ chập chững bắt đầu tự bước đi, giao tiếp và tự thực hiện những dấu hiệu độc lập đầu tiên.

mốc phát triển 1 tháng của trẻ

Trong tháng đầu tiên, bé phải làm quen với thế giới mới lạ này. Và bố mẹ cũng phải làm quen với việc chăm sóc, đáp ứng tất cả các nhu cầu của con. Dưới đây chỉ là một vài thay đổi bố mẹ có thể mong đợi trong tháng đầu tiên của con.

Điều quan trọng cần nhớ là những đứa trẻ được sinh ra sớm sẽ không theo đúng những cột mốc này một cách chính xác. Bé có thể sẽ đạt được từng cột mốc theo dự sinh của con, thay vì vào ngày sinh thật của con. Em bé sinh ra một tháng sớm có thể sẽ mất thêm một tháng để bắt kịp các bạn đồng lứa.

Sự phát triển ở bé 1 tháng tuổi.

Đừng lo lắng nếu con bạn giảm cân trong vài ngày đầu đời. Em bé được sinh ra với sự bổ sung một lượng chất lỏng trong cơ thể từ mẹ và thường mất tới 10% trọng lượng sơ sinh trước khi chúng ổn định và bắt đầu tăng cân. Vào tuần thứ hai của bé, bé sẽ đạt được trọng lượng như lúc sơ sinh, và trong tháng đầu tiên chúng sẽ tăng cân nhanh chóng – khoảng 0,2 đến 0,4 kilogam một ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức tăng cân của em bé so với biểu đồ tăng trưởng trong các lần khám sức khoẻ của em bé, để đảm bảo em ấy đang tăng trưởng đúng mức.

Kỹ năng vận động ở bé 1 tháng tuổi.

Hệ thần kinh của con vẫn đang tiếp tục trưởng thành, nhưng bé có thể thực hiện rất nhiều mốc vận động trong tháng đầu tiên của con. Bố mẹ sẽ nhận thấy rằng em bé của bạn được sinh ra với một số phản xạ bẩm sinh, bao gồm cả phản xạ bú mút. Ngay sau khi sinh, bé có thể (với một chút giúp đỡ từ mẹ) bám vào vú hoặc núm vú để tìm thức ăn. Nếu bố mẹ đặt ngón tay vào lòng bàn tay của em bé, bố mẹ sẽ nhận thấy rằng bé sẽ nắm chặt nắm tay của bố mẹ xung quanh nó (và nhiều người cha tự hào đã khoe khoang về sức mạnh con mình có thể cầm nắm lúc mới sinh). Khi bé bị giật mình sẽ nhanh chóng bung cả hai tay và chân ra khỏi cơ thể và sau đó kéo chúng trở lại vào vị thế bình thường của con, điều này được gọi là phản xạ Moro. Ngay cả lúc 1 tháng tuổi, khi bế con đặt trên mặt phẳng cứng, bé có bản năng bước đi một vài bước.

mốc phát triển 1 tháng của trẻ

Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi có thể quay đầu sang hai bên trong khi nằm sấp, các cơ ở cột sống cổ vẫn chưa đủ mạnh để hỗ trợ giữ đầu ngóc lên thẳng. 

Giấc Ngủ bao lâu ở bé 1 tháng tuổi?

Trong vài tuần đầu, có vẻ như tất cả những gì bé sẽ muốn làm là ngủ . Trong thực tế, trẻ sơ sinh ngủ 15 đến 16 giờ một ngày. Những giờ đó có thể thất thường, bởi vì bé chưa điều chỉnh theo chu kỳ ngày và đêm bình thường. Bố mẹ có thể giúp bé điều chỉnh bằng cách hoạt động, chơi với bé hay cho vào các khung giờ mong muốn, và giữ cho mọi thứ yên tĩnh, tối và nhàm chán nhiều hơn vào ban đêm. Cuối cùng bé sẽ nhận được gợi ý lúc nào là để chơi và ban đêm là để ngủ .

mốc phát triển 1 tháng của trẻ

Ngoài ra, chu kỳ ngủ của 1 tháng tuổi của bạn khác nhiều so với chu kỳ của bạn. Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian hơn trong giấc ngủ nông (mắt vẫn còn chuyển động theo mọi hướng) hơn so với giấc ngủ sâu. Điều đó có nghĩa là bé có thể thức dậy khá dễ dàng trong những tuần đầu tiên đó.

Sự phát triển các giác quan ở 1 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với thị lực rất kém. Bé chỉ nhìn được những vật ở phạm vi gần, khoảng cách mà bé có thể nhìn thấy đồ vật và con người rõ ràng nhất khi chúng chỉ cách 20 đến 30 cm. Điều đó có nghĩa là bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của mẹ trong khi mẹ cho con bú, và trên thực tế, sẽ thích nhìn người thân hơn là một con thú bông, bởi vì theo bản năng tự nhiên, bé sẽ bị lôi cuốn bởi những khuôn mặt của con người. Bé cũng thích các vật có độ tương phản cao bởi vì chúng dễ nhìn hơn (mặc dù bố mẹ không cần phải cho con nhìn những vật nhiều màu sắc, chỉ cần bằng màu đen và trắng; hay màu sắc tươi sáng cũng tốt).

mốc phát triển 1 tháng của trẻ

Bố mẹ có thể nhận thấy rằng đôi mắt của bé 1 tháng tuổi rất khó khi cố gắng tập trung vào một điểm. Điều đó là bình thường, bởi vì kiểm soát vận động của mắt bé chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn đến ba hoặc bốn tháng, hãy gọi cho bác sĩ nhi, vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Mặc dù thính giác của trẻ sơ sinh chưa được phát triển đầy đủ, bé có thể nhận ra âm thanh - đặc biệt là giọng nói của cha mẹ, mà chúng đã quen với việc nghe từ lúc trong bào thai. Bé đặc biệt thích âm thanh cao độ; vì vậy đừng quá khó chịu khi mẹ chồng của bạn sử dụng giọng nói nhỏ bé đó mỗi lần cô ấy nói chuyện với trẻ sơ sinh của bạn. Nếu bé dường như không có phản ứng gì cả, hãy tham vấn điều này với bác sĩ nhi khoa khi bé đến khám.

Giống như nhiều bé lớn hơn (và người lớn), bé thích vị ngọt. Vị giác của bé chưa phát triển đầy đủ để phân biệt đắng và chua. Tuy nhiên, bé có một khứu giác phát triển tốt, và đã có thể nhận biết dược hương thơm của núm vú của mẹ trong vài ngày đầu tiên của cuộc sống.

Ăn uống ở bé 1 tháng tuổi.

Trong tháng thứ nhất, mong đợi em bé bú sữa mẹ từ 8 đến 12 lần một ngày (khoảng 2-3 giờ một lần). Trẻ bú bình có thể chỉ cần ăn từ sáu đến tám lần. Một số bố mẹ cho bú theo yêu cầu, trong khi những người khác thì đặt vào một lịch trình.

mốc phát triển 1 tháng của trẻ

 Bố mẹ sẽ biết khi nào bé đói , bởi vì bé sẽ bắt đầu di chuyển đầu qua lại, tìm vú) hoặc khóc, quấy rối và quay miệng khi bố mẹ chạm vào má bé. Một em bé đã ăn đủ no sẽ có vẻ hài lòng, và thậm chí có thể ngủ thiếp đi. Bé sẽ tốn từ bốn đến sáu tã ướt mỗi ngày (đi ngoài) như một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang ăn uống đủ.

Giao tiếp ở bé 1 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi có một phương thức giao tiếp đặc trưng - khóc. Em bé của bạn sẽ khóc đến ba tiếng mỗi ngày (đừng hoảng sợ , tiếng khóc sẽ giảm theo thời gian). Khóc là cách giao tiếp của bé, '' Con đói - cho con ăn! '' '' Con có tã ướt, '' hoặc '' Con thực sự mệt mỏi. '' Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu hiểu được những tiếng khóc, và khám phá những cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu. Một số em bé khóc quá nhiều có thể bị đau bụng hoặc một vấn đề y khoa, vì vậy hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát được bé.

 

Lời khuyên cho tháng đầu tiên của bé:

  • Bé rất thích được sờ chạm. Hãy cho bé 1 tháng tuổi  được tiếp xúc da chạm da với mẹ bằng cách nằm sấp vào lòng mẹ, hay bằng cách bế bé và lắc lư nhẹ nhàng, hoặc massage một cách nhẹ nhàng toàn thân bé. Nó sẽ làm cho trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy an ủi và được yêu thương.
  • Di chuyển chân của bé chuyển động như đạp xe trong vị thế nằm ngửa một vài phút tại một thời điểm. Bài tập dễ dàng này sẽ giúp trương lực cơ của bé hoạt động để chuẩn bị cho các mốc phát triển tiếp theo như lăn lật, trườn, bò và đi đứng…