SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

Với trẻ 4 tháng tuổi, sự nhận thức của con với môi trường xung quanh càng rõ rệt. Bé ở độ tuổi này thích thể hiện bản thân qua nụ cười, tiếng ê a đặc trưng ở bé.

Phần này hướng dẫn của Phuchoichucnang.com mô tả cột mốc bé có thể đạt được khi con được bốn tháng.

Đến tháng thứ tư, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh. Nếu bố mẹ lo ngại rằng con mình không ăn uống tốt hoặc không đủ cân, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con.

Kỹ năng vận động ở bé 4 tháng tuổi.

Bé ngày càng trở nên khéo léo, linh hoạt hơn và sử dụng hai bàn tay của mình nhiều hơn. Bàn tay có thể được sử dụng với nhau để di chuyển đồ chơi hoặc lắc lư. Trong thực tế, bé có thể lấy bất cứ thứ gì trong tầm với, ví dụ một con thú nhồi bông, tóc của bố mẹ, và bất kỳ vật thể nhiều màu sắc hoặc tương phản nào treo gần đó. 

SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

 Bất cứ vật gì bé cầm trong tay sẽ thường được bé đưa vào miệng của mình - đây là một trong những cách để bé khám phá thế giới của mình. Điều quan trọng là bố mẹ không để những đồ vật nhỏ nằm xung quanh bé, bé có thể đưa vào miệng dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp.

Với mốc 4 tháng tuổi, kiểm soát đầu cổ bé đã rất tốt, nên đầu bé không còn bị lung lay nữa. Trẻ bốn tháng cũng có thể kiểm soát đầu cổ khá tốt trong khi được hỗ trợ đặt ngồi được, và chúng có thể giữ đầu và ngực thẳng đứng khi nằm sấp. Bé cũng có thể đá và đẩy bằng chân. Một số trẻ thậm chí đã tìm ra cách để lăn lật từ nằm sấp sang nằm ngửa trở lại.

SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

 

Giấc ngủ ở bé 4 tháng tuổi

Vào tháng thứ tư của bé, bé thường có thể ngủ từ 7 đến 8 giờ liên tiếp. Vì vậy, bố mẹ có thể đỡ cực hơn trước. Thêm hai giấc ngủ ban ngày và trung bình bé ngủ tổng cộng 14 đến 16 giờ mỗi ngày.

 

Sự phát triển các giác quan ở bé 4 tháng tuổi

Trong ba tháng đầu, bé thường gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt màu sắc tương phản, đó là lý do tại sao bé ưa thích màu sắc tươi sáng và các vật thể màu trắng đen. Đến thời điểm 4 tháng, thị lực của bé đã tăng lên khoảng 20/40. Bé ở độ tuổi này có thể chọn ra những màu sắc tương phản tinh tế hơn, chẳng hạn như nút màu đỏ trên áo đỏ. Bé cũng có thể nhìn thấy mọi thứ khắp phòng, mặc dù bé vẫn thích nhìn mọi người trong tầm nhìn hơn.

SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

Mắt của bé có thể di chuyển với nhau một cách dễ dàng nhìn đi theo các đồ vật và những người xung quanh phòng. Nếu bố mẹ nhận thấy sự mất cân xứng của mắt hoặc bất kỳ vấn đề về thị lực của bé, hãy chắc chắn đề cập đến chúng với bác sĩ nhi khoa.

Bố mẹ cũng có thể nhận thấy rằng đôi mắt của bé bắt đầu thay đổi màu sắc. Mắt từ màu sáng hơn lúc mới sinh trở nên màu dần tối hơn đến khoảng sáu tháng.

 

Ăn uống ở tháng thứ 4 của bé

Một số bác sĩ nhi khoa không khuyên bố mẹ nên bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc cho đến sáu tháng. Nhưng tùy thuộc vào kích thước của bé - đứa trẻ lớn hơn có thể không hài lòng với sữa mẹ hoặc sữa công thức, hay với những bé không bú sữa mẹ từ nhỏ có thể ăn dặm – nhưng tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn này, hãy chắc chắn rằng bé có kiểm soát đầu và cổ tốt và có thể ngồi thẳng đứng với sự hỗ trợ.

Giao tiếp ở bé 4 tháng tuổi

Bé bốn tháng tuổi đang bắt đầu khám phá bản thân mình như là một cá nhân độc đáo. Bé cũng bắt đầu nhận thấy rằng những người xung quanh mình phản ứng với hành động của mình. Khi bé khóc , bố mẹ đến gần. Khi bé làm rơi đồ vật đang cầm nắm xuống sàn nhà, bố mẹ có thể nhặt giúp lên. Nhiều đứa trẻ thích thú vứt bỏ đồ vật đang cầm trên tay cùng một vật lặp đi lặp lại, chỉ để quan sát bố mẹ mình liên tục nhặt nó lên.

SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

Trẻ ở giai đoạn này đang học cách trở thành những người giao tiếp hiệu quả. Bé thể hiện bản thân qua những âm thanh, nguyên âm như "ooh" và "aah", tiếng hét nhỏ, và tiếng cười khi thích thú. Bố mẹ sẽ nhận thấy rằng bé có thể sử dụng nét mặt của mình để thể hiện một loạt các cảm xúc, từ một nụ cười hạnh phúc rạng rỡ, đến một khuôn mặt giận dữ, hay mở miệng ngạc nhiên. Bé 4 tháng tuổi cũng bắt đầu học cách đọc cảm xúc từ giọng nói và nét mặt của bố mẹ và người thân.

 

Lời khuyên cho tháng thứ 4 của bé

  • Cho bé nhiều môi trường để khám phá, chẳng hạn như những cuốn sách như Pat the Bunny và những cuốn sách “touch-and-feel” khác.
  • Dành ít nhất vài phút đọc sách hoặc hát cho bé mỗi ngày. Bé sẽ thích được trong vòng tay của bố mẹ và nghe những âm thanh của giọng nói của bố mẹ - ngay cả khi bố mẹ không thể hát một giai điệu.

SỰ PHÁT TRIỂN Ở BÉ TRONG THÁNG THỨ 4

  • Mặc dù bé chưa thể bò trườn và thậm chí chưa lăn lật từ sấp sang ngửa, nhưng đây thời gian để bố mẹ bắt đầu cẩn thận về việc trẻ quá năng động. Đặt ổ khóa trên tủ, chắn cửa qua cầu thang, và cất giữ bất kỳ vật dụng hoặc vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn nào trên cao và cách xa những ngón tay tò mò của bé.