TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐỘT QUỴ

Đột quỵ là gì?

 

 
Động mạch và mạch máu não

Máu được mang đến não thông qua một mạng lưới động mạch và mạch máu phức tạp. Đột quỵ xảy ra khi một trong các động mạch này bị nghẽn hoặc vỡ.

Đột quỵ là một sự gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu não. Hầu hết các cơn đột quỵ do tắc nghẽn động mạch dẫn đến não (đột quỵ thiếu máu cục bộ). Đột quỵ còn có nguyên nhân khác là do xuất huyết vào nhu mô não khi một mạch máu vỡ (đột quỵ xuất huyết mạch máu não). Bởi vì đột quỵ xảy ra nhanh chóng, đột ngột và đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức, đột quỵ cũng được gọi là tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, khi các triệu chứng của đột quỵ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn (dưới một giờ), đây được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hoặc cơn đột quỵ nhẹ.

đột quỵ

Ảnh hưởng của đột quỵ phụ thuộc vào phần nào của nhu mô não bị thương, và mức độ nghiêm trọng của vùng não bị tổn thương. Đột quỵ có thể gây ra suy nhược đột ngột, mất cảm giác hoặc khó khăn khi nói, nhìn, hoặc đi bộ. Vì các phần khác nhau của não kiểm soát các khu vực và chức năng khác nhau, nó thường là khu vực xung quanh đột quỵ bị ảnh hưởng. Đôi khi người bị đột quỵ bị nhức đầu, nhưng đột quỵ cũng có thể hoàn toàn không đau. Nó là rất quan trọng để nhận ra các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và để có được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu chúng xảy ra.

Các loại đột quỵ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ - Hình thu nhỏĐột quỵ thiếu máu cục bộ

Loại đột quỵ phổ biến nhất, chiếm gần 80% tất cả các cơn đột quỵ, là do cục máu đông hoặc tắc nghẽn khác trong động mạch dẫn đến não.

Xuất huyết nội sọ - Hình thu nhỏXuất huyết nội sọ

Xuất huyết nội sọ là một loại đột quỵ do vỡ động mạch đột ngột trong não. Máu sau đó được thả vào não cấu trúc não nén.

 

Xuất huyết dưới nhện - Hình thu nhỏBệnh xuất huyết dưới màng nhện

Xuất huyết dưới nhện cũng là một loại đột quỵ do vỡ động mạch đột ngột. Xuất huyết dưới màng nhện khác với xuất huyết nội sọ ở chỗ vị trí của vỡ dẫn đến máu làm đầy không gian xung quanh não hơn là bên trong não.