XỬ LÝ ĐỘNG KINH Ở TRẺ BẠI NÃO

Một phần tư trẻ bại não được chẩn đoán bị động kinh. Các cơn động kinh sẽ giảm đi ở 1020% trẻ. Các cơn co giật là phần chính của chẩn đoán động kinh và là một triệu chứng của bất thường chức năng não.

Phân loại động kinh tuỳ thuộc vào cơn động kinh bắt nguồn từ một phần cụ thể của não hay không (động kinh cục bộ hay ổ), hoặc liên quan đến cả hai bán cầu ngay từ đầu (động kinh toàn thể). Phân loại quốc tế về động kinh cũng bao gồm một nhóm thứ ba, động kinh không xếp loại được, trong trường hợp không đủ các bằng chứng để phân loại thành cục bộ hoặc toàn thể.

Động kinh có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ nói chung (ví dụ: tăng nguy cơ ngã đột ngột, các đợt mất ý thức) và ảnh hưởng đến sự tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

Tỷ lệ tử vong ở những người được chẩn đoán bị động kinh cao gấp 2-3 lần so với dân số nói chung (Mac, và cộng sự, 2008, Zouganeli và cộng sự, 2016). 
 
(I) Các dấu hiệu và triệu chứng có khả năng bị động kinh: 
 
 "Cơn vắng" hoặc mất ý thức đột ngột, hành vi " ngơ ngác", các khoảng trống trí nhớ, và không phản ứng với các kích thích cảm giác 

 Ngã đột ngột và lặp lại, thường xuyên vấp ngã hoặc vụng về bất thường

 Những vận động lặp đi lặp lại, bất thường như gật đầu hoặc chớp mắt nhanh

 Đau bụng đột ngột sau đó là lú lẫn và buồn ngủ

 Ngủ bất thường và tăng kích thích không giải thích được khi tỉnh dậy

 Thường xuyên phàn nàn rằng mọi thứ nhìn, nghe, có mùi, có vị hoặc cảm thấy "khác lạ"  Các vận động nhanh (và lặp đi lặp lại) không giải thích được ở trẻ khi đang ngồi 
 
(II) Chẩn đoán bệnh động kinh:  
 
Việc chẩn đoán động kinh đòi hỏi chụp hình thần kinh (chụp cắt lớp vi tính - CT) và điện não đồ (EEG). 
 
 Điện não đồ là một xét nghiệm phát hiện hoạt động điện trong não sử dụng các điện cực gắn lên da đầu của trẻ. Các điện cực đo các xung điện của não cả khi trẻ đang ngủ. Hoạt động của não được hiển thị trong bản ghi EEG.

 Một máy quét CT kết hợp một loạt các hình ảnh X-quang lấy từ các góc độ khác nhau và dùng máy tính xử lý để tạo ra các hình ảnh cắt ngang, hoặc lát cắt, của não. Chụp cắt lớp CT có thể phát hiện những bất thường trong cấu trúc não. 
 
(III) Điều trị động kinh 
 
Động kinh được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và chế độ ăn uống để kiểm soát cơn động kinh: 
 
 Thuốc chống động kinh là các thuốc như phenobarbital, phenytoin, carbamazepine, hoặc diazepam. Thông qua Bộ Y tế và Chương trình Quốc gia về Điều trị bệnh Động kinh, phenobarbital và phenytoin được cung cấp miễn phí cho các người bệnh bị động kinh. Người bệnh phải đến khám bác sĩ thường xuyên và đều đặn để điều trị động kinh liên tục bằng thuốc. Các thế hệ thuốc mới hơn có thể hoặc không được chi trả bảo hiểm của Bộ Y tế (Mac và cộng sự, 2008).

 Phẫu thuật chữa động kinh thường được khuyến cáo khi các xét nghiệm cho thấy hoạt tính động kinh bắt nguồn từ một vùng não nhỏ, xác định rõ và không cản trở các chức năng quan trọng như lời nói, ngôn ngữ, chức năng vận động, thị giác hoặc thính giác. Phẫu thuật này lấy bỏ vùng não nơi khởi phát hoạt động co giật (cắt bỏ dưới màng mềm).

 Chế độ ăn tạo ceton là chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao, đủ chất đạm, ít carbohydrate được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh động kinh khó kiểm soát (kháng trị). Chế độ ăn này buộc cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn là carbohydrate. Khi có ít carbohydrate trong chế độ ăn, gan sẽ chuyển đổi chất béo thành các axit béo và các thể ceton. Các thể ceton đi vào não và thay thế glucose như là một nguồn cung cấp năng lượng. Nồng độ thể ceton trong máu tăng, một trạng thái gọi là nhiễm ceton (ketosis), làm giảm tần suất các cơn động kinh (Zouganeli và cộng sự, 2016)


 (IV) Trách nhiệm của nhóm đa chuyên ngành trongxử lý bệnh động kinh: 
 
Tất cả các nhân viện y tế làm việc với trẻ bại não đều có trách nhiệm nhận biết về bệnh động kinh và các dấu hiệu và triệu chứng của các cơn co giật. 
 
 Các bác sĩ - thực hiện lượng giá động kinh toàn diện, bao gồm cả việc giới thiệu để làm các xét nghiệm chẩn đoán như điện não đồ (EEG) và chụp cắt lớp CT. Chỉ định các thuốc chống động kinh thích hợp và theo dõi các lợi ích và tác dụng phụ của thuốc. Xem xét các lựa chọn thay thế cho thuốc uống bao gồm phẫu thuật chữa động kinh và chế độ ăn kiêng tạo ceton.

 Các kỹ thuật viên VLTL - hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của các cơn co giật và theo dõi tỷ lệ hiện mắc và thời gian co giật, đặc biệt là trong các buổi trị liệu. Đưa ra các lời khuyên về tư thế an toàn của trẻ trong khi bị động kinh. Giới thiệu đến bác sĩ.

 Các kỹ thuật viên HĐTL - hiểu được các dấu hiệu và triệu chứng của các cơn co giật và theo dõi tần suất và thời gian co giật, đặc biệt là trong các buổi trị liệu. Đưa ra các lời khuyên về tư thế an toàn của trẻ trong khi bị động kinh. Giới thiệu đến bác sĩ.

 Các kỹ thuật viên NNTL - hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của các cơn co giật, đặc biệt là trong các buổi trị liệu. Hỗ trợ gia đình qua giáo dục, giới thiệu đến bác sĩ.

 Các điều dưỡng - hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của cơn co giật, hỗ trợ gia đình qua giáo dục, giới thiệu đến bác sĩ.