XUẤT HUYẾT NỘI SỌ

Xuất huyết nội sọ

 
Xuất huyết nội sọ

Khi các mạch máu trong não bị tổn thương, chúng dễ vỡ và gây ra xuất huyết.

Xuất huyết nội sọ xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, cho phép máu rò rỉ bên ngoài nhu mô não. Sự gia tăng đột ngột áp lực trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh mạch máu bị vỡ. Nếu lượng máu tăng nhanh, sự tích tụ đột ngột lượng dịch lớn gây tăng áp suất trong khoang sọ, có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Xuất huyết nội sọ thường xảy ra ở những vùng đặc trưng ở não, bao gồm xuất huyết hạch đáy não, xuất huyết tiểu não, thân não hoặc vỏ não.

Nguyên nhân gây xuất huyết nội sọ?

Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết nội sọ là cao huyết áp (tăng huyết áp). Vì huyết áp cao thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người bị xuất huyết nội sọ không nhận thức được rằng họ có huyết áp cao và  cần phải được điều trị. Nguyên nhân ít phổ biến hơn của xuất huyết nội sọ bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, khối u, thiếu máu đông máu, và bất thường trong mạch máu (chẳng hạn như dị tật động mạch máu não).

Ai có nguy cơ xuất huyết nội sọ?

Xuất huyết nội sọ - Phù nề Coronal

Một mạch máu bị vỡ sẽ rò rỉ máu vào não, cuối cùng khiến cho não bị nén do lượng chất lỏng gia tăng.

Một mạch máu bị vỡ sẽ rò rỉ máu vào não, cuối cùng khiến cho não bị nén do lượng chất lỏng gia tăng.

Xuất huyết nội sọ xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi trung bình thấp hơn so với đột quỵ thiếu máu cục bộ. Ít phổ biến hơn đột quỵ thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết chiếm khoảng 12 phần trăm của tất cả các cơn đột quỵ.